ระดับหลักประกันในการเทรดสกุลเงินคืออะไร

  • หมวดหมู่: เกี่ยวกับ copy trade และแนะนำ master
คะแนนความชื่นชอบจากผู้ชม
คะแนน 0.0 จากผู้ร่วมโหวต 0 คน
โพสต์เมื่อ: 10 ต.ค 2564 เวลา 10:57:39 น. อ่าน: 63 ครั้ง

ระดับหลักประกันในการเทรดสกุลเงินคืออะไร
ระดับหลักประกันในการเทรดสกุลเงิน
หนึ่งในตัวชี้วัดหลักหรือเครื่องมือที่เทรดเดอร์ใช้ในปัจจุบันคือ ระดับหลักประกัน (Margin Level)


ในขณะที่ Margin คือผลต่างระหว่างต้นทุนการผลิตกับราคาขายของผลิตภัณฑ์หรือบริการหนึ่ง ๆ แต่ Margin Level นั้นคือเงินประกันที่นักลงทุนถือเอาไว้เพื่อให้สามารถเปิดสถานะที่มีอยู่ได้

คำจำกัดความที่พื้นฐานที่สุดของคำนี้คือ ค่าร้อยละที่คิดจากจำนวนของเงินประกันที่ใช้ได้และเข้าถึงได้เทียบกับเงินประกันเพียงอย่างเดียว พูดง่าย ๆ ก็คือ นี่คือค่าสหสัมพันธ์ของจำนวนเงินทั้งหมดของบัญชีกับเงินประกันซึ่งคำนวณมาได้ด้วยวิธีเฉพาะ

การคำนวณระดับหลักประกัน (Margin Level) ปกติจะต้องหารจำนวนเงินทั้งหมดของบัญชีด้วยเงินประกันที่ใช้ แล้วคูณด้วยร้อย ระดับหลักประกันที่คำนวณได้นั้นจะถูกใช้ในการคาดการณ์ว่าเทรดเดอร์จะสามารถเข้าซื้อในตลาดสกุลเงินใหม่ได้หรือไม่ สมการนี้ปกติจะช่วยให้เทรดเดอร์คำนวณได้อย่างมีประสิทธิภาพว่าจะสามารถใช้เงินทุนเพื่อเปิดการซื้อขายใหม่ได้กี่เปอร์เซ็นต์


การเทรดกับระดับหลักประกัน
ในการเทรดในตลาดสกุลเงิน เทรดเดอร์หรือนักลงทุนจะต้องเข้าใจเรื่องหลักประกัน (Margin) และระดับหลักประกัน (Margin Level) ก่อน ดังนั้นก่อนที่จะทำความคุ้นเคยกับการเทรดสกุลเงิน เราจะต้องมาทำความเข้าใจกับแนวคิดของระดับหลักประกัน

การใช้ระดับหลักประกันในการเทรดสกุลเงินนั้นสามารถอธิบายได้อย่างดีที่สุดเช่นนี้ เมื่อนักลงทุนเปิดบัญชีซื้อขายโดยวางหลักประกันเพื่อเทรดในตลาดสกุลเงิน นักลงทุนจะต้องสามารถฝากเงินจำนวนหนึ่งซึ่งก็ตามแต่เปอร์เซ็นต์หลักประกันของโบรกเกอร์นั้น ๆ ซึ่งโดยปกติจะอยู่ในช่วงหนึ่งหรือสองเปอร์เซ็นต์

ในการเทรด หลักประกัน (Margin) เป็นส่วนหนึ่งของการเทรดสกุลเงินซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อรับประกันได้ว่าการทำธุรกรรมซื้อขายสกุลเงินนั้นจะให้ผลกำไรที่สูง รวมถึงพื้นฐานความรู้ที่กว้างขวางในเรื่องระดับหลักประกัน (Margin Level) และการเรียกหลักประกันเพิ่ม (Margin Call) ด้วย สิ่งเหล่านี้ยังสามารถช่วยสร้างกลยุทธ์การเทรดที่เสถียรซึ่งสามารถช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการขาดทุนและสร้างผลกำไรให้ได้อีกด้วย


การเรียกหลักประกันเพิ่ม
เนื่องจากนักลงทุนยืมเงินจำนวนหนึ่งจากโบรกเกอร์เพื่อเปิดการเทรดและการลงทุน การขาดทุนหรือราคาหลักทรัพย์อาจมาถึงจุดที่ตกลงไปต่ำกว่าเปอร์เซ็นต์ที่ต้องการหรือหลักประกันรักษาสภาพ ตรงนี้คือจุดที่การเรียกหลักประกันเพิ่ม (Margin Call) เข้ามา นักลงทุนจะถูกเรียกหลักประกันเพิ่มจากโบรกเกอร์ของตน หากสินทรัพย์หรือหลักทรัพย์ของพวกเขาจำนวนหนึ่ง ซึ่งนักลงทุนซื้อโดยใช้เงินประกันที่ยืมมา นั้นสูญเสียมูลค่าหรือลดลงถึงจุดหนึ่ง เปอร์เซ็นต์ที่จะพิจารณาว่ามูลค่าลดลงมักจะอยู่ที่ประมาณ 25% อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้ก็มักจะตามแต่โบรกเกอร์หรือจำนวนเงินที่ใช้ในการซื้อหลักทรัพย์หรือสินทรัพย์ดังกล่าว

การเรียกหลักประกันเพิ่มที่โบรกเกอร์ทำนั้นจะต้องการให้นักลงทุนทำการฝากเงินอีกครั้งในจำนวนที่จำเป็นต้องใช้สำหรับเป็นหลักประกันรักษาสภาพ (Maintenance Margin) ซึ่งเป็นจำนวนขั้นต่ำที่ต้องมีในบัญชีซื้อขายโดยวางหลักประกัน (Margin Account) นอกจากนี้ยังอาจเรียกว่าเป็นหลักประกันรักษาสภาพเริ่มต้น (Maintenance Requirement) เนื่องจากตามหลักแล้วมันเป็นจำนวนเงินที่ต้องมีเพื่อให้บัญชีหรือการลงทุนเปิดอยู่ได้


การซื้อด้วยมาร์จิ้น
ในการลงทุน การซื้อด้วยมาร์จิ้น (Margin Buying) โดยทั่วไปแล้วหมายถึงการซื้อสินทรัพย์หรือสกุลเงินที่ราคาเป็นเปอร์เซ็นต์ของมูลค่าดั้งเดิมของสินทรัพย์นั้น ๆ และจ่ายค่าใช้จ่ายหรือต้นทุนส่วนที่เหลือจากโบรกเกอร์หรือบริษัทการเงินซึ่งโดยปกติแล้วจะเป็นธนาคาร โดยโบรกเกอร์มักจะมีตัวเลือกนี้ให้พร้อมบัญชีซื้อขายโดยวางหลักประกัน (Margin Account)


ข้อมูลจาก https://www.ploynaka.com/detail/174
มีข้อสงสัยใดๆสอบถามทีมงานได้ตามข้อมูลการติดต่อด้านล่างนี้


แท็กที่เกี่ยวข้อง:
Margin Margin Call มาร์จิ้น

เรื่องแนะนำ

แจก signal forex ฟรี

JBPJPY-close

GBPJPY+31pips...

XAUUSD

ราคาทองคำยังคงปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องซื้อขายที่ระดับ1,861ด...

USDCAD

USDCAD:การปรับฐานในพื้นที่เริ่มในตราสารอย่างไรก็ตามคู่USD/CA...

NZDUSD

NZDUSD:การเสื่อมราคาอาจดําเนินต่อไปหลังจากอัพเดตระดับสูงสุดใ...

AUDUSD

AUD/USD:การวิเคราะห์ทางเทคนิคคู่AUD/USDกําลังปรับฐานซื้อขายท...

EURUSD

EURUSD:ข้อมูลตลาดแรงงานสหรัฐสร้างแรงกดดันต่อทั้งคู่แนวโน้มปั...

GBPUSD

GBP/USD:ผู้ป่วยCOVID-19กดดันอัตราแนวโน้มปัจจุบันสัปดาห์นี้คู...

EURUSD: ยูโรสร้างฐานใกล้ 1.2000

EURแสดงการเปลี่ยนแปลงการซื้อขายคงที่เมื่อเทียบกับUSDในวันนี้...